công đoạn phục vụ quán cafe cho chuyên viên đáp ứng

By | March 5, 2018

phục vụ quán cafe hay đáp ứng tại bất kì một cơ sở buôn bán nào thì cũng luôn phải thực hiện theo công đoạn. Vậy fan có biết công đoạn đáp ứng quán cafe? Cùng fjob.vn tìm hiểu điều này!

Hình ảnh nguồn Internet

1. Vào ca

nhân viên vào ca thực hiện công tác chấm công (nếu có) tại vị trí chấm công, không đeo khẩu trang, đội nón bảo hiểm khi vào phần trong quán.

Mặc đúng đồng phục (nếu có), tác phong lịch sự, chỉn chu, trang điểm nhẹ (đối với chuyên viên nữ)

luôn giữ thái độ hòa nhã, niềm tin dễ chịu và thoải mái, tươi cười khi tiếp nhận và phục vụ khách. Tránh để Các cảm giác cá thể làm tác động đến chất lượng ca thao tác.

Ảnh nguồn Internet

xem thêm thêm: tuyển nhân viên phục vụ cafe

2. chuẩn bị đầu giờ

chuyên viên kiểm tra một lượt quanh Khu Vực mình làm việc như mặt nền nhà, đèn, quạt, bàn ghế, vật dụng (ly, chén, khăn giấy, lọ tăm, lọ gia vị,…); báo cho quản trị nếu bắt gặp hư hỏng, thiếu thừa hay có điều bất thường

hoàn thiện làm lau chùi mặt sàn nhà, sàn sân bao gồm tất cả quét, lau

kiểm tra & làm lau chùi bàn, ghế: lau mặt bàn, ghế; đảm bảo bàn ghế phải được sắp xếp ngay ngắn, đúng pháp luật

Quét, vệ sinh Những gốc cây cảnh, nhặt hết Những đầu mẩu thuốc lá, giấy ăn, rác bẩn trong số chậu cây cảnh

Lau hàng rào kính, tường kính, cửa kính (nếu có) xung quang nhà hàng; lau Những tường, hàng rào, tranh Ảnh, bệ cửa quanh Quanh Vùng làm việc được giao.

kiểm tra, lau và sẵn sàng vật dụng: có 2 tiêu chuẩn cần check, chính là số lượng đồ dùng & quality vật dụng. con số nhằm mục tiêu khỏe mạnh đồ dùng đủ để phục vụ khách, chất lượng nhằm mục tiêu đảm bảo vật dụng sạch, không biến thành hư hỏng, sứt mẻ,…. Những đồ dùng cần chuẩn bị như: bộ đồ ăn, khăn xếp, hũ hương liệu gia vị, khăn giấy, tăm xỉa răng (nếu quán cafe có kinh doanh ăn uống), lót ly, ly trà đá, bình trà đá, gạt tàn, khay đáp ứng,…

check hàng bán trong ngày: contact nhân viên pha chế & chuyên viên bếp (nếu có) để nắm được tình trạnghàng bán trong ngày, hàng nào tạm hết, hàng nào cần bán để tư vấn cho khách, chuẩn bị giải đáp thắc mắc cho khách.

lau chùi tất cả phía ngoài quán ăn, hành lang, lối đi, khoanh vùng công công trong khu vực quán ăn ở trong phần được giao.

lau chùi toilet trong nhà hàng, thay túi đựng rác trong nhà lau chùi, thêm giấy lau chùi, lau gương kính, cọ nền nhà vệ sinh, check túi thơm, khăn lau tay người sử dụng,…(việc làm này chuyên viên phục vụ sẽ khiến nếu đc điều khoản khi không có chuyên viên tạp vụ)

Làm Những quá trình khác nếu được quản lý phó thác

sau thời điểm vệ sinh hoàn thành cất dụng cụ chổi xẻng, nước xịt kính, khăn lau vào đúng nơi điều khoản nằm ở trong kho, tránh lãng phí & thất thoát

3. công đoạn đáp ứng khách

chuẩn bị ly đựng nước, bình nước để sẵn ở bàn chờ.

chuẩn bị đồ gia vị, chanh, quả ớt tươi, dấm ớt, tương ớt,…(nếu có)

chuẩn bị and gấp quấn đũa, thìa, khăn ăn,…để ở bàn chờ (nếu có)

Khi chưa tồn tại khách & đã chuẩn bị chu đáo Những vấn đề nêu trên, chuyên viên phục vụ đứng hoặc ngồi ở trong phần có thể chấp nhận được. Giữ trật tự, không thao tác riêng, không dùng Smartphone để online, facebook, nghe nhạc,…Chú ý quan sát, theo dõi & kịp thời nhận ra khi khách vô quán

Khi khách tới quán, nhân viên đáp ứng phải tiến đến chào hỏi khách, chủ động tiếp chuyện với khách and hướng dẫn khách vào bàn.

nhân viên đáp ứng phải chọn bàn thích hợp về nhu yếu, số lượng bạn,…của khách, phải chọn vị trí đứng phù hợp sao cho cả khách ngồi trong bàn đều hoàn toàn có thể tiếp xúc trực diện với nhân viên, không đc đứng sau sống lưng khách, không đứng xoay sườn lưng về phía khách.

sau khi khách đã ổn định vào bàn thì chuyên viên trình menu cho khách xem. nhắc nhở thứ tự phục vụ: người lớn tuổi (nữ – nam), trẻ con, đàn bà and nam người trẻ tuổi tuổi.

Hình ảnh nguồn Internet

Để một khoảng thời gian nhất định phù hợp để khách xem menu, chuyên viên hoạt bát tận dụng thời gian đó vào lấy trà/ nước lạnh cho khách.

sau khoản thời gian phục vụ trà, nhắc nhở tới thái độ của khách mà đoán biết khách đã chọn món kết thúc chưa, xin phép khách được lấy order.

Lắng nghe khách và ghi order cẩn thận, đảm bảo mọi order là đúng mực & tương đối đầy đủ. Nếu không hiểu ý khách càng phải hỏi lại khách, nhắc nhở trong đầu hoặc trong giấy order khách nào gọi món gì để khi mang thức ăn/ đồ uống ra đáp ứng không xẩy ra nhầm khách. sau thời điểm lấy order hoàn thành, điều đặc trưng nhất là phải nói lại một đợt nữa Các món khách đã order, đọc hoàn thành order & kết thúc bằng câu: “Anh/chị/cô/chú/ông/bà,…vui lòng chờ vài ba phút ạ!”

Đến quầy thu ngân hoàn thiện công tác ghi phiếu order, tiếp theo chuyển order cho quầy pha chế nếu là thức uống, chuyển order cho bếp nếu là thức ăn. sẵn sàng sẵn Các đồ dùng, công cụ phù hợp để đáp ứng khách.

Xem thêm tuyển nhân viên phục vụ bàn

Note quan sát khách trong thời gian pha chế hoặc bếp đang tạo ra theo order; gây được sự chú ý khách trong thời gian đáp ứng

Khi thức uống/ món thức ăn hoàn tất, chuẩn bị đáp ứng khách; nhân viên phục vụ phải check một lần nữa trước khi đưa đi đáp ứng khách, lành mạnh đúng theo order, ưu ái theo thứ tự: cụ công cụ bà, trẻ con, khách nữ, khách nam. Mang thức uống/đồ ăn ra đáp ứng khách and kết thúc bằng câu: “Chúc anh/chị/cô/chú/ông/bà/…dùng ngon cơm ạ!”

Ảnh nguồn Internet

nhân viên trở lại chỗ theo lao lý hoặc chọn vị trí thích hợp, quan sát khách một kiểu trang nhã để nắm bắt nhu yếu tiếp đó của khách (gọi thêm ăn uống, gọi thêm thức uống, xin thêm các gia vị,…), quan sát nếu thấy khách không dùng ăn uống, thức uống hoặc dùng còn thừa nhiều phải lịch sự và trang nhã hỏi thăm về quality ăn uống, thức uống. sau đó, báo quản lý thâu tóm, giải quyết và xử lý.

Quan sát Các đồ dùng trên bàn khách ngồi, xin phép khách để dọn bớt Những thứ không thiết tha sau khi khách đã dùng hết phần ăn uống, thức uống đó, rót thêm trà mỗi lúc khách uống còn ít hơn nửa cốc. Xin phép lau bàn nếu bàn ướt hoặc bẩn thỉu.

Quan sát nhu cầu tính tiền từ khách, in hóa đơn tính tiền & đưa cho khách. Khi khách trả tiền, nhân viên kiểm tra tiền trước mặt khách and xác nhận với khách số tiền thực nhận, kết thúc bằng câu: “Dạ, em/con nhận của anh/chị/cô/chú/ông/bà/…(số tiền) ạ!”, mang tiền đến quầy thu ngân, nhận lại tiền thừa (nếu có) của khách, check lại số tiền và kéo ra gửi trả lại khách, ngừng bằng câu: “Dạ, anh/chị/cô/chú/ông/bà vui tươi check lại ạ!”

Chào khách ra về, xuất hiện cho khách (nếu có) và hẹn gặp lại khách.

4. Cuối ca thao tác

dọn dẹp, kiểm tra số lượng Các vật dụng, báo với quản trị tình hình “tồn” lại trong ca làm việc, bàn giao Những việc cần làm, cần gợi nhắc cho ca sau và giao ca.

đối với chuyên viên cuối ca thao tác trong ngày: sau khoản thời gian toàn bộ khách trong quán ra về, chuyên viên lau chùi và vệ sinh tất cả các đồ dùng, dụng cụ, kiểm tra lại số lượng, so sánh với khi vào nhận ca, tránh làm mất, hư hỏng vật dụng.

dọn dẹp, dọn dẹp vệ sinh bàn ghế, quét nền nhà

lúc trước ra về, nhân viên cần check thật kĩ một lần nữa Những thiết bị điện, Khu Vực mặt nền nhà, đèn, máy lạnh,…

nhân viên sau cuối ra về phải báo bảo quản tắt cầu dao điện, báo quản trị Các luận điểm liên quan.

Hình ảnh nguồn Internet

trên đấy là quy trình phục vụ quán cafe cho nhân viên viên phục vụ mà fjob.vn tổng hợp. chính là tất cả những việc nhân viên phục vụ luôn phải làm trong một ca thao tác làm việc, được viết theo từng bước từ lúc chuyên viên vào ca đến khi xong ca thao tác làm việc. Những chuyên viên sẽ dựa theo sự phân công, phân ca ví dụ của quản lý để hoàn thiện công việc đc trơn tru, hiệu quả hơn.